วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560

อาหารที่เหมาะกับคนเป็นโรคไทรอยด์


โรคไทรอยด์ เป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ถ้าใครมีอาการแบบนี้ประจำ อาจลองหาอาหารต่อไปนี้มาลองทานดู เพื่อช่วยบำรุงและรักษาต่อมไทรอยด์ให้แข็งแรง เชื่อว่าทุกคนคงจะต้องรู้จักโรคไทรอยด์กันเป็นอย่างดี ซึ่งโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของต่­­­อมไทรอยด์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทที่เกิดการขาดฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย (ไฮโปไทรอยด์) กับ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ (ไฮเปอร์ไทรอยด์) ซึ่งวิธีการรักษาก็จำเป็นต้องใช้ยาในการรักษาติดต่อกันเป็นเวลา­­­นาน และเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด

แต่สำหรับคนที่มีอาการขาดไทรอยด์ หรือ ไฮโปไทรอยด์ หากต้องการให้การรักษาเป็นไปได้ด้วยดีมากขึ้น การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้มีอาการที่ดีข­­­ึ้นได้ อย่างเช่นอาหารที่นำมาแนะนำให้เราทราบกัน ขอบอกเลยว่าอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกา­­­ยอย่างแน่นอน

1. ไอโอดีน
   

                    ไอโอดีนเป็นสารอาหารสำคัญในระบบการทำงานของต่อมไทรอยด์ เพราะช่วยให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ได้ โดยอาหารที่มีไอโอดีนก็ได้แก่ อาหารทะเลจำพวก ปลา หอยกาบ กุ้ง หอยนางรม ไข่ กระเทียม เห็ด และเมล็ดงา เป็นต้น ดังนั้นในผู้ป่วยที่เป็นไฮโปไทรอยด์ หรือไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติจึงควรทานอาหารที่มีไอโอดีนเสริมเข้าไป



 2. ธาตุซีลีเนียม

          ซีลีเนียมเป็นสารอาหารที่ช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่สำคัญ­­­อีกชนิดหนึ่ง โดยสารชนิดนี้จะเข้าไปป้องกันต่อมไทรอยด์จากความเ­­ค­รียด และยังช่วยสร้างโปรตีนที่ใช้ในการควบคุมการสังเคราะห์ของฮอร์โม­­­นในร่างกาย ควบคุมระบบการเผาผลาญและคอยรักษาระดับของฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างก­­­ายอีกด้วย โดยอาหารที่มีซีลีเนียมได้แก่ ปลาทูน่า เห็ด เนื้อวัว เมล็ดทานตะวัน เครื่องในสัตว์ และถั่วเหลืองค่ะ

3.สังกะสี

          สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีความเกี่ยวโยงโดยตรงกับระดับฮอร์โมนไทร­­­อยด์ เพราะโรคไทรอยด์ทั้ง 2 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นชนิดไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) หรือ ไฮเปอร์ไทรอยด์ (hyperthyroidism) ต่างก็มีสาเหตุมาจากการขาดสังกะสีด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรรับประทานอาหารที่มีสังกะสีให้มากขึ้นแต่ก็คว­­­รจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย


          ทั้งนี้ยังควรปรึกษาแพทย์ถึงปริมาณของสังกะสีที่สามารถรับประทา­­­นได้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับโรคไทรอยด์ค่ะ โดยอาหารที่มีสังกะสีก็ได้แก่ เนื้อวัว หอยนางรม ปลาซาร์ดีน ถั่วเหลือง ถั่ววอลนัท เมล็ดทานตะวัน ถั่วพีแคน เมล็ดอัลมอนด์ ถั่วเหลืองผ่าซีก ขิง ธัญพืชต่าง ๆ และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลค่ะ

 4. ทองแดง

          การขาดธาตุทองแดงสำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นแบบภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ หรือผู้ป่วยที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและคอเลสเตอรอลมากขึ้น เนื่องจากร่างกายจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมนไทรอยด์เพื่อใช้ในร่างก­ายได้อย่างเต็มที่

          ทองแดงมีความจำเป็นต่อการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุทองแดงอ­­­ย่างเพียงพอ ซึ่งก็มีอยู่ในอาหารอย่างเช่น เนื้อปู หอยนางรม กุ้งล็อบสเตอร์ ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อวัว เมล็ดทานตะวัน ถั่วขาว ถั่วลูกไก่ ถั่วเหลือง เห็ดชิทาเกะ ข้าวบาร์เลย์ มะเขือเทศ และดาร์กช็อกโกแลต

5. ธาตุเหล็ก

          หากขาดธาตุเหล็กก็จะทำให้ความสามารถในการทำงานของต่อมไทรอยด์ลดลง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากที่จะต้องบริโภคอาหารที่มี­­­ธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงได้แก่ เครื่องในสัตว์ หอยนางรม หอยกาบ ผักโขม ถั่วเลนทิล ถั่วเหลือง ถั่วขาว และเมล็ดฟักทอง

 6. วิตามินบี

          วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 เป็นวิตามินชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะกับระบบการทำงานของ­­­ต่อมไทรอยด์ วิตามินบีทั้ง 3 ชนิดนี้มีหน้ามีสำคัญในการช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน T4 ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย ซึ่งวิตามินบีเหล่านี้มักจะมีอยู่ในอาหารอย่างเช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ปลา ธัญพืชชนิดต่าง ๆ ถั่วลันเตา นม เห็ด และเมล็ดอัลมอนด์

7. สารต้านอนุมูลอิสระ



 สารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี มีหน้าที่ช่วยให้ต่อมไทรอยด์ต่อสู้กับภาวะการถูกทำลายด้วย­สารอนุมูลอิสระ และป้องกันการเสื่อมสภาพก่อนวัยของต่อมไทรอยด์ ซึ่งอาหารโดยทั่วไปก็มักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ในอาหารที่มีสูงก็ได้แก่ องุ่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชชนิดต่าง ๆ ชาเขียว เป็นต้น

โรคไทรอยด์ ห้ามกินอะไร

ผู้ที่ไทรอยด์ผิดปกติ ควรงดอาหารจำพวกพริก อาหารรสเผ็ด หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง สาหร่าย เพราะจะไปเพิ่มการเมตาบอลิซึม ทำให้ร่างกายต้องทำงานเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งผักประเภทกะหล่ำปลี และผักกาดชนิดต่าง ๆ เพราะมีสารลูโคซิโนเลท ซึ่งจะไปขัดขวางการจับไอโอดีนของต่อมไทรอยด์ เพื่อสร้างเป็นฮอร์โมนไทรอกซินซึ่งทำให้เกิดเป็นไทรอยด์เป็นพิษ

 นอกจากนี้ยังควรงดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง หันไปดื่มชาสมุนไพรแทน

  อย่างไรก็ตามแม้ว่าอาหารที่กล่าวเหล่านี้จะสามารถช่วยส่งเสริมให้ระบบการทำงานของต่อ­­­มไทรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น แต่ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนจะเริ่มต้นรับประทาน เพราะในบางรายที่มีอาการของโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น โรคไขมันในเส้นเลือดสูง หรือมีระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง อาหารบางชนิดก็อาจจะยิ่งทำให้อาการของโรคเหล่านั้นแย่ลงได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก siamhealth

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

การไหว้แม่ย่านางรถ

อย่างที่รู้กันว่าความเชื่อของคนไทยเมื่อไรที่ออกรถมาใหม่ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือรถมือสองก็จะเคารพนับถือและบูชาแม่ย่านางรถซึ่งเป็นสิ่งศ...

บทความน่าสนใจ